The largest city on Shikoku and capital of Ehime Prefecture

มัตสึยามะ 松山市 เมืองหลวงอันสวยงามและเงียบสงบของจังหวัดเอฮิเมะ
.
เมืองมัตสึยามะ เป็นเมืองที่เราชื่นชอบมากๆ อีกเมืองในภูมิภาคชิโกกุเลยก็ว่าได้ อาจเพราะความเป็นเมืองเก่าแสนคลาสสิค รวมทั้งอาคารบ้านเรือนต่างๆ รวมทั้งย่านที่ตั้งของโดโกะออนเซ็นเอง ส่วนปราสาทมัตสึยามะก็เป็น 1 ใน 12 ปราสาทดั้งเดิมที่ยังหลงเหลืออยู่ในญี่ปุ่นเลยนะคะ นอกจากนั้น ยังมีรถไฟโบราณที่อยากแนะนำไว้ด้วยเลยเมื่อเพื่อนๆ มีโอกาสมาเที่ยวที่เมืองนี้ค่ะ
.
ปราสาทมัตสึยามะ
เป็นปราสาทเก่าที่คงความดั้งเดิมไว้ แม้จะมีบางส่วนที่ได้รับการซ่อมแซมไปบ้าง แต่ก็เป็นสถานที่แนะนำอันดับแรกๆ ของการมาเยือนเมืองนี้ ภายในปราสาทเดินชมเพลินๆ มีจุดชมวิวเมืองที่สวยงามมาก สามารถชมวิวทิวทัศน์อันแสนวิเศษและท้องทะเลไปพร้อมกันได้อีกด้วย ส่วนบริเวณสวนหน้าปราสาทช่วงในฤดูใบไม้ผลิ ที่นี่เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการมานั่งชมดอกซากุระบานสะพรั่งของทั้งชาวเมืองและเหล่านักท่องเที่ยว
.
โดโกะ ออนเซ็น
ถูกบันทึกอยู่ใน “นิฮงโชกิ” หนังสือประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โดยโบราณว่ากันมาว่ามีนกกระยางบาดเจ็บมาแช่ออนเซ็นที่นี่แล้วหายดี ทำให้โดโกะออนเซ็นกลายเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ส่วนเรื่องของสรรพคุณของออนเซ็นที่นี่ก็คือ น้ำที่แช่นั้นมีความอ่อนโยนต่อผิวพรรณ ช่วยบรรเทาความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า และผ่อนคลายความเครียดอีกด้วย นอกจากการได้มีประสบการณ์แช่น้ำพุร้อนในออนเซ็นเก่าแก่ที่นี่แล้ว ยังได้ไปเห็นห้องที่คุณ “นัตสึเมะ โซเซกิ” นักเขียนนวนิยายในช่วงศตวรรษที่ 20 ที่เคยเดินทางมาใช้บริการ และที่นี่ก็ปรากฏอยู่ในงานเขียนเรื่อง “Botchan” ของเขาด้วยนะคะ
.
ก๊อกน้ำส้ม
ตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ ในเมือง ทั้งร้านขายของฝาก จุดบริการการท่องเที่ยว รวมทั้งสนามบินมัตสึยามะ จะมีก๊อกน้ำส้มไว้ให้บริการด้วย เป็นอะไรที่น่ารักน่าสนใจมากๆ แนะนำให้มีประสบการณ์สนุกๆ ดื่มแล้วชื่นใจนี้สักครั้งนะคะ
.
มิเคียน หรือ มิคัง
เป็นมาสคอตน้องหมาน้อย ออกแบบมาจากผลส้มที่เป็นผลไม้ขึ้นชื่อในจังหวัดเอฮิเมะ นิสัยน้องจะมีความสดใสร่าเริง มีความอยากรู้อยากเห็น ซึ่งเหมาะเจาะกับสีส้มสดใสของเจ้าตัวมากๆ แถมผู้ออกแบบยังตั้งใจให้มาสคอตมีจมูกเป็นรูปทรงหัวใจ และส่วนหางก็เป็นดอกส้มอีกด้วย
.
ประสบการณ์การสวมชุดยูกาตะเดินชมเมือง
เชื่อว่าประสบการณ์นี้เป็นสิ่งหนึ่งที่จะเชื่อมโยงเรากับวัฒนธรรมญี่ปุ่นเอาไว้ด้วยกัน การใส่ชุดยูกาตะที่ทางเรียวกังเตรียมให้แล้วสวมรองเท้าเกตะแบบสาน พร้อมตะกร้าหวายขนาดกะทัดรัดสำหรับใส่กุญแจห้อง กระเป๋าสตางค์ไว้ช้อปปิ้ง กับผ้าเช็ดตัวไปด้วย หลังจากแช่ออนเซ็นแล้ว ก็เดินชมเมืองเก่าแสนคลาสสิคเมืองนี้ ถ่ายรูปเพลินๆ แวะดื่มน้ำส้ม หรือไอศกรีมที่ทำจากส้ม หาซื้อของฝากเล็กน้อย ก่อนกลับเรียวกังไปพักผ่อน เป็นอะไรรู้สึกดีมากๆ เลยล่ะค่ะ
.
เห็นอย่างนี้แม้จะเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของภูมิภาคนี้ แต่ในอีกมุมนึง มัตสึยามะก็มีความสวยงามและเงียบสงบ มีอาหารท้องถิ่นอร่อยๆ มีอากาศและวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะกับการมาพักผ่อน และซึมซับวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่นจริงๆ เลยล่ะค่ะ

#いってらっしゃい #ไปดีมาดี #Japanbrochure #Matsuyama #松山市 #Ehime