mig_mig

mig_mig อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ผู้มีประเทศญี่ปุ่นเป็นแรงบันดาลใจ
??❤️
แอดมินมีโอกาสได้ติดตามผลงานนักเขียนการ์ตูนคนหนึ่ง บอกตรงๆ ว่าพอได้เห็นลายเส้นเป็นเอกลักษณ์ เรียบง่าย ของคุณมิก-ชมพูนุท ชมภูรัตน์ อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คนนี้แล้วอยากทำความรู้จักในทันที นอกจากจะเห็นลายเส้นของเธอผ่านนิตยสารญี่ปุ่นที่วางจำหน่ายแถบคันไซชื่อว่า SAVVY มาก่อนหน้านี้แล้ว ยังมาพบลายเส้นน่ารักนี้อีกครั้งในนิตยสารชื่อ NANANIPPON (นานานิปปอน) นิตยสารที่นำเสนอเรื่องการแลกเปลี่ยนและความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่น จัดพิมพ์โดยเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ แล้ว เธอก็ยังมีผลงานน่าสนใจอีกมากมาย วันนี้เราจึงขอแนะนำคุณมิกที่ใช้ชื่อในวงการ mig_mig คนนี้ให้ทุกคนรู้จักค่ะ
✏️
Artist Talk
JP Brochure : จุดเริ่มต้นของการเป็นนักวาดประกอบ และแรงบันดาลใจที่มาทำงานสายนี้
mig_mig : ตอนแรกทำงานเป็นสถาปนิกในบริษัท และทำงานเตค (อาคิเตค) เป็นฟรีแลนซ์ไปด้วยแล้วรู้สึกว่าเหนื่อยมาก ก็เลยลองเปลี่ยนสายมาเป็นฟรีแลนซ์แล้วมาวาดรูปแทน
✏️
JP Brochure : ภูมิใจงานออกแบบชิ้นไหนเป็นพิเศษ ได้แนวคิดในการทำงานนั้นมาจากอะไร
mig_mig : จริงๆ ก็ไม่ได้มีชิ้นไหนภูมิใจเป็นพิเศษ แต่มี set ที่วาดเมืองเกียวโต ถูกนำไปจัดที่งาน Unknown Asia ซึ่งผลงาน set นี้ทำให้มีโอกาสได้ทำงานอื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่นเพิ่ม ก็จะรู้สึกดีใจกับมันเป็นพิเศษค่ะ ส่วน passion ในการวาดส่วนใหญ่คือประเทศญี่ปุ่นเป็นหลักเลย
✏️
JP Brochure : ความสนใจในญี่ปุ่น และผลงานเกี่ยวกับญี่ปุ่น
mig_mig : สนใจทุกอย่างในประเทศญี่ปุ่นเลย โดยเฉพาะเมือง งานสถาปัตยกรรม การ์ตูน ส่วนผลงานเกี่ยวกับญี่ปุ่น มีภาพประกอบลง product ร้านเป็นเสื้อยืดของร้านกาแฟ Kurasu สาขากรุงเทพฯ https://kurasubkk.com/collections/kurasu-merch
แล้วก็มี ผ้า Furoshiki ของทาง Happenning Furoshiki ลาย Tanuki สามารถซื้อได้ที่ Happenning and friends https://www.happeningandfriends.com/product-detail/4019…
อีกชิ้นคืองานภาพประกอบของ NANANIPPON ที่เป็นภาพประกอบเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นกับสถานที่ที่เคยไปเยือน พร้อมการเรียนภาษาญี่ปุ่นผ่านประโยคและคำศัพท์ ตอนนี้ที่ออกมา 2 ฉบับแล้วคือ NANANIPPON no.106 และno.107
✏️
JP Brochure : เวลาเจออุปสรรคเกี่ยวกับงานที่ทำมีวิธีจัดการอย่างไรคะ
mig_mig : เนื่องจากทำงานหลายอย่างค่ะ อุปสรรคส่วนใหญ่เป็นเรื่องของเวลา วิธีแก้เลยใช้วิธีจัดตารางงานและพยายามทำให้ตามวางแผนไว้ค่า ก็จะมีขี้เกียจบ้างแต่ก็ต้องทำให้ได้ค่า เพราะ deadline ของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามพลาดเลย 55
✏️
JP Brochure : ตอนนี้สามารถติดตามผลงาน ได้จากช่องทางไหนบ้างคะ
mig_mig : https://www.instagram.com/mig_mig/
.
ได้ทำความรู้จักคุณมิกกันคร่าวๆ แล้วสามารถติดตามผลงานของเธอได้จากช่องทางที่แจ้งไว้เลยค่ะ รับรองว่าต้องตกหลุมรักลายเส้นของนักวาดประกอบคนนี้เหมือนเราอย่างแน่นอน!

#NANANIPPON #ArtistTalk #Japanbrochure