fika+ときすみマルシェ #11

Fika + Toki Sumi Marche’

ตลาดนัด……ชา-กาแฟ…….และสัตว์เลี้ยงของฉัน

……..

Fika คือวัฒนธรรม การดื่มชา กาแฟ และของว่างของชาวสแกนดิเนเวีย ได้แก่ประเทศสวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์ก อาจรวมถึงไอซ์แลนด์ ฟินแลนด์ ไปด้วย โดยการเลือกช่วงเวลาพักเวลาว่างหรือเวลาที่ต้องการเบรคในระหว่างวันทำงาน เพื่อดื่มชา-กาแฟ และขนมพร้อมๆกับการอยู่ในวงสนทนาที่คุณต้องการ อาจจะเป็นเพื่อร่วมงานของคุณ เพื่อนบ้านของคุณ หรือแม้แต่คนที่ออกมาพักเหมือนกันกับคุณก็ได้..ด้วยวัฒนธรรมนี้ มันคือการเชื่อมโยงทุกคนเข้าหากัน ด้วยถ้วยชา-แก้วกาแฟ และจานที่เต็มไปด้วยขนมนั่นเอง

คำว่า fika ออกเสียงว่า “fee-kuh” (ฟี-เคอร์) เชื่อหรือไม่ ว่ามันเป็นเสียงที่อ่านเหมือนคำผวน มาตั้งแต่ศตรรวษที่ 19 ซึ่งในสมัยนั้น คำจริงๆจะออกเสียงว่า “kaffi” .. คุ้นๆไหม ?? คาฟ-ฟี่ หรือ coffee ยังไงล่ะ .. แล้วพอเอาคำว่า “kaffi” มาผวนเป็นคำสแลง ก็จะได้เป็น “fee-kuh” หรือ Fika และแน่นอน พอมีคนเล่นคำนี้กันมากขึ้น มันก็เลยติดปาก ติดตัว ใช้คำนี้จริงจังกันทั้งทวีปไปเลย

……..

ส่วน Fika ในญี่ปุ่น … คือกลุ่มชุมชน ของผู้คนที่รักสัตว์ มีสัตว์เลี้ยงที่ตัวเองรับผิดชอบอยู่ ไม่ว่าจะเป็นน้องแมว น้องหมา น้องกระต่าย น้องเม่นแคระ กิ้งก่า กิ้งกือ หรือสัตว์ใดๆก็ตาม จัดตั้งรวมกลุ่มกันขึ้นมาเพียงแค่ต้องการที่จะพูดคุยกัน ในเรื่องของสัตว์เลี้ยงแสนรักของพวกเขา ( มันคือการนำเอาวัฒนธรรม Fika เข้ามาใช้ ) ทีนี้พอกลุ่มเขาใหญ่ขึ้น มีกำลังมาขึ้น ก็เลยทำนิตยสารแจกฟรี บอกเล่าข่าวในกลุ่มเพื่อนสมาชิก แต่มีขายแอดโฆษณาในนิตยสาร เพื่อต้องการนำเงินที่ได้ ไปช่วยเหลือสัตว์ไร้บ้านต่างๆ รวมถึงการเดินสายเปิดตลาดนัดตามพื้นที่ต่างๆ ซึ่งนอกจากบรรดาผู้คนที่มีส่วนร่วมจะได้มาพบปะมาพบเจอกัน พูดคุยกัน เอาน้องหมาน้องแมวมาเจอกันด้วยแล้ว ยังสร้างงาน สร้างอาชีพกันได้อีกทางนึงด้วยนะ

…….

เรื่องร้านค้าที่จะมาเปิดให้เที่ยวซื้อ เที่ยวชม สำหรับตลาดนัด fika ก็มีมากมายเช่น กระเป๋าทำมือ เครื่องประดับผ้า เครื่องประดับดินเผา เครื่องประดับอินเดีย เครื่องประดับประเภทดอกไม้แห้ง ดอกไม้หอม อุปกรณืงานผ้า ตุ๊กตาผ้า หนังแท้ หนังเทียม เครื่องมืองานประดิษฐ์ต่างๆ งานเรซิ่น ของใช้เด็ก งานไม้ งานหนังสือมือสอง เข็มกลัด หินสีเครื่องประดับ ตะกร้างานหวาย ถุงผ้า งานภาพเขียน ภาพวาด โมเดลจิ๋ว เสื้อผ้า สร้อยคอ แหวน กำไล … ในส่วนของโซนเวิร์คช็อป ก็มีสอนเพนท์ ทำกระเป๋า ทำขนม ทำสบู่ เทียนหอม หมวกถัก ปูนพลาสเตอร์ ลูกโป่งแฟนซี ดอกไม้ประดับ และของใช้สัตว์เลี้ยง….

……

ยังไม่หมด มีโซนการดูแลรักษาด้วย เช่น การนวดบำบัดด้วยฝ่าเท้า และการนวดเท้า นวดคอ บ่า ไหล่ การทรีตเมนท์ สปามือ การรักษาบำบัดจิตด้วยหินไคโร เช็คระบบหู มีดูดวงจากไพ่ทาโร่ห์ และโซนอาหารนี่สำคัญ หมูทอด ไก่ทอด เนื้อย่าง เครป แซนวิส ป็อปคอร์น มีเกี๊ยวเนื้อ เบอร์เกอร์ แกงกะหรี่ สเต็ก ข้าวหน้าเนื้อ ยากิโซบะ ราเม็ง กุ้งซอสกระเทียม ขนมอบ ขนมหวาน น้ำตาลอ้อย มันเทศ ทาโกะยากิ…ฯ.. (นี่ยังไม่ครบนะ แต่พอแล้ว ท้องแตกตั้งแต่ร้านแรกล่ะ )

……….

fika+ときすみマルシェ (Fika + Toki Sumi Marche’)

ตลาดนัด……ชา-กาแฟ…….และสัตว์เลี้ยงของฉัน

และสำหรับการจัดงานออกร้านตลาดนัดรอบนี้ งานมีขึ้นวันที่ 29 มกราคม 2565

จัดงานขึ้นที่ 時之栖 Toki no Sumika จ.ชิซึโอกะ

พิกัดสถานที่จัดงาน https://goo.gl/maps/j7F5tAgLg1Bcz9uZ8

งานนี้เข้าชมฟรี ไม่มีค่าเข้างาน

เวลาเปิด-ปิด 10.00-16.00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม ไปดูได้ที่ https://kotorinosuzukuri.wixsite.com/fikaplus/basic-01

https://www.instagram.com/fikaplusfreepaper/

………

#japanbrochure#fika#ときすみマルシェ#TokiSumiMarche#kotorinosuzukuri#fika

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า