ECO EDO 日本橋 2024

ECO EDO 日本橋 2024 เทศกาล งานประจำฤดูร้อน อีโค่ เอโดะ นิฮงบาชิ 2024

เทศกาลงานฤดูร้อนประจำปีครั้งที่ 16 “ECO EDO Nihonbashi 2024”

“เพลิดเพลินไปกับความเย็นสบายของเอโดะด้วยประสาทสัมผัสทั้งห้า~”
ECO EDO 日本橋 ประจำปีนี้จะจัดกิจกรรมต่างๆมากมาย
ภายใต้ธีม “นิฮงบาชิ เมืองที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับการสวมชุดยูกาตะ”
ประสาทสัมผัสทั้ง 5 คือได้เห็น ได้ฟัง ได้ดู ได้ลิ้มรส และได้สัมผัส
เริ่มจากได้ลิ้มรส “เมนูอีโค เอโดะ” กับน้ำแข็งไสจากร้านน้ำแข็งไสประจำเมืองทั้ง 7 ร้าน 7 เมนู

เทศกาลน้ำแข็งไสนิฮงบาชิ: ที่ COREDO Muromachi Terrace คุณจะพบกับ “น้ำแข็งไส” ทั้ง 7 เมนูที่เหมาะสำหรับฤดูร้อน ตั้งแต่ร้านค้าชื่อดังในนิฮงบาชิไปจนถึงร้านค้าชื่อดังในโอกินาว่า

สัมผัสต่อไป ได้ฟัง ได้ดู ได้สัมผัส กับ “เทศกาลกระดิ่งลม”
ความเชื่อเรื่องเทศกาลกระดิ่งลม มีมายาวนานมาก (เป็นพันปี) โดยมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า
กระดิ่งลม เป็นชื่อที่ได้มาจากเสียงของ ระฆังทอง “ฟุทาคุ(ふうたく)” ที่เขามักจะแขวนเอาไว้อยู่รอบๆบริเวณวัด หรือบริเวณชายคาวัด เสียงของกระดิ่งลมนั้น มีความสามารถในการขับไล่ ปัดเป่าวิญญาณสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ทั้งความไม่สบายใจ อาการป่วยที่กระทบกับจิตใจ โรคภัยต่างๆ เมื่อใดที่ได้ยินเสียงของกระดิ่งลมนั้น ก็จะช่วยปัดเป่าเภทภัยร้ายๆไปได้ (ในระยะที่ได้ยินเสียงกระดิ่งลมนั้น) รวมถึงการนำพาความปราถนา และคำอธิษฐานของเราไปถึงเทพเจ้าอีกด้วย
( อ่อ แล้วยังเชื่อว่าเสียงของกระดิ่งลม จะพัดนำพาเนื้อคู่มาให้เราด้วยนะ )

เทศกาลกระดิ่งลม คือเทศกาลประจำหน้าร้อน (จนเกือบจะฝน) ของญี่ปุ่น อากาศที่กำลังเย็นๆ ไม่ร้อนแต่ก็ไม่หนาว เทศกาลนี้มักจะจัดขึ้นที่วัดหรือศาลเจ้า การจัดงานจะมีลักษณะจำเพาะคล้ายๆกัน คือการสร้าง “อุโมงค์กระดิ่งลม” ภาพรวมจะเป็นโครงไม้ ด้านบนเป็นระแนงที่มีกระดิ่งลมแขวนหรือห้อยอยู่ เป็นร้อย เป็นพันชิ้น ว่ากันว่า ถ้าได้เดินลอดอุโมงค์กระดิ่งลมแล้ว จะช่วยให้สิ่งชั่วร้ายที่ติดตามเราอยู่ จะถูกขจัดปัดเป่าให้หายไป…..

สัมผัสต่อมา “打ち水大作戦” Uchimizu Daisakusen อุชิมิตซึ ไดซากุเซ็น
เป็นเทศกาลที่ใช้ภูมิปัญญาในสมัยก่อน เพื่อลดความร้อนของอากาศลง ด้วยการช่วยกันสาดน้ำ (แต่ไม่ใช่สาดโครมๆ แบบสงกรานต์ในบ้านเรานะ) อุชิมิตซึ ไดซากุเซ็น ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ของการโปรยน้ำด้วยทัพพี, กระบวยหรือ โปรย/พรมน้ำด้วยมือบนพื้นดิน เรียกว่า“อุจิมิสึ”
เป็นตัวอย่างที่รู้จักกันดีของการใช้น้ำในชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่น การโปรย หรือพรมน้ำ
บริเวณหน้าร้านของตนเพื่อปัดฝุ่นและคลายความร้อนซึ่งบางครั้งหมายถึงการต้อนรับแขกด้วยเช่นกัน งานนี้คือเป็นการสาดลักษณะแบบพรมน้ำไปที่บริเวณทางเดิน รอบๆบ้าน และต้องสาดหรือพรมน้ำพร้อมๆกัน (เขาถึงต้องกำหนดวันสาดน้ำพร้อมกันในเทศกาลนี้ แน่นอนว่าจริงจังขึ้นขั้นจัดงานพร้อมกันทั่วประเทศ และมีงานวิจัยออกมารองรับเรื่องที่อุณหภูมิมันลดลงจริงๆ จากวิธีการสาดน้ำแบบนี้ เรียกว่า “ภารกิจอุจิมิสึ” นับว่าเป็นการทดลองครั้งใหญ่ในปี 2546 เพื่อพิสูจน์สมมติฐานที่ว่าเราสามารถลดอุณหภูมิในฤดูร้อนลงได้ 2 องศาเซลเซียส หากคนหนึ่งล้านคนทำการสาดน้ำ โปรยน้ำ พรมน้ำ ด้วยวิธี “อุจิมิสึ ” พร้อมกันบนถนนและสวน) สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากใส่ชุดยูกาตะ ไปเล่นสาดน้ำ ก็เชิญได้ ในเทศกาลและกิจกรรมฤดูร้อนแบบดั้งเดิม หรือจะไปเดินถ่ายรูปเล่น เพลิดเพลินกับชุดยูกาตะ โดยไม่ต้องไปยุ่งสาดน้ำกับใครเขาก็ได้ ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

กิจกรรมอื่นๆ เช่นการสัมผัส ก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรมอื่นๆเพิ่มเติมได้อีกด้วย เช่น ในปีนี้งานจะมีเชฟทำขนม ที่ผ่านการฝึกฝนจากร้านค้าเก่าแก่ในนิฮงบาชิ และร้านค้า ร้านอาหารชื่อดังในญี่ปุ่นและต่างประเทศมาร่วมงานด้วย ซึ่งเพื่อนๆสามารถเช่าชุดยูกาตะและเดินเล่นรอบเมืองประวัติศาสตร์พร้อมสัมผัสบรรยากาศยุคเอโดะได้สบายๆเลย งานไม่ใช่มีแค่จุดเล็ก แต่เป็นการจัดงานพร้มเพรียงกันทั้งเมือง ดังนั้นโปรดดูตามแผนที่ แล้วค่อยๆเก็บเที่ยวไปทีละจุด อาจจะห่างกันบ้าง แต่ถ้าวางแผนดีๆ รับรองว่าเที่ยวครบ จบแน่นอน
และพิเศษ แผนที่สำหรับเดินสำรวจเมืองนิฮงบาชิ

ECO EDO 日本橋 2024 map 
แผนที่สำหรับงานเทศกาล อีโค่ เอโดะ นิฮงบาชิ 2024
แผนที่สำหรับงานเทศกาล อีโค่ เอโดะ นิฮงบาชิ 2024
ECO EDO 日本橋 2024 map 
แผนที่สำหรับงานเทศกาล อีโค่ เอโดะ นิฮงบาชิ 2024
แผนที่สำหรับงานเทศกาล อีโค่ เอโดะ นิฮงบาชิ 2024

เพื่อนๆสามารถดาวน์โหลดไฟล์แผนที่ เวอร์ชั่น PDF ได้ที่นี่

eco-edo-日本橋
🎐ภาพรวมกิจกรรม🎐
■ระยะเวลาจัดงาน : ตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม (วันศุกร์) ถึง 1 กันยายน 2024 (วันอาทิตย์)
■ผู้สนับสนุน: คณะกรรมการบริหาร ECO EDO Nihonbashi, Nihonbashi Muromachi Area Management General Incorporated Association
รายละเอียดเพิ่มเติม
1 สถานีนิฮงบาชิ สำหรับการเช่าชุดยูกาตะ :
งานเทศกาลนี้จะมีบริการให้เช่าชุดกิโมโนและชุดยูกาตะให้เช่ารวม 12 แห่ง (เช่ารายวัน)
2 เมนูงานเทศกาล : ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขนมมากกว่า 100 แห่งในพื้นที่นิฮงบาชิ
ที่จะนำเสนอเมนูเฉพาะงานเทศกาลนี้ และรวมถึงเมนูขนม ของกินหลากหลายชนิด ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยเอโดะ
3.เทศกาลน้ำแข็งไสนิฮงบาชิ: ที่ COREDO Muromachi Terrace คุณจะพบกับ “น้ำแข็งไส” ทั้ง 7 เมนูที่เหมาะสำหรับฤดูร้อน ตั้งแต่ร้านค้าชื่อดังในนิฮงบาชิไปจนถึงร้านค้าชื่อดังในโอกินาว่า
4. จุดแขวนกระดิ่งลม ดนตรีแห่งฤดูร้อน : จุดแขวนกระดิ่งลม ในงานเทศกาลนี้จะจัดขึ้นสองแห่ง
คือบริเวณ “Fukutoku Shrine” และ “ลาน COREDO Muromachi Terrace” เป็นไฮไลท์สำหรับถ่ายรูป
ที่วัด Fukutoku Shrine นั้นจะมีเส้นทางของกระดิ่งที่ถูกตกแต่งด้วยกระดิ่งลมมากกว่า 200 ชิ้น
และที่นี่จะมีการประดับไฟยามค่ำคืนในงานเทศกาลกระดิ่งลมนี้ด้วย
5. “Uchimizu Daisakusen อุชิมิตซึ ไดซากุเซ็น” : น้ำที่ใช้ในกิจกรรมนี้ จะใช้น้ำจากกองสำรองฉุกเฉิน ในสถานที่ที่มีการจัดการ
6. แคมเปญการโพสต์บน Instagram : แคมเปญลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษโดยการจับฉลาก เพียงแค่โพสต์ภาพของตัวเองในงาน “ECO EDO Nihonbashi 2024” บน Instagram โดยใส่แฮชแท็ก #ECOEDO日本橋

ข้อมูลเพิ่มเติม ไปดูได้ที่ https://www.nihonbashi-tokyo.jp/ecoedo/