เรื่องเซอร์ไพรส์ที่ร้านอาหารเล็กๆในเมืองริมทะเลของจ.วากะยามะ

ทริปการเดินทางของ “ชายหนุ่มและหญิงสาวผู้ที่กำลังเรียนวิชาเดินทางด้วยกัน 101” คราวนี้เราเดินทางอยู่ที่เมืองคัตสึอุระ จังหวัดวากะยามะค่ะ

ในบรรดาเมืองต่างจังหวัดในญี่ปุ่น เมืองคัตสึอุระ เป็นอีกเมืองต่างจังหวัดที่เราสองคนหลงรักจริงๆ ไปกันมาหลายรอบ ก็ยังสนุกและหลงเสน่ห์เมืองริมทะเลเงียบสงบ แต่สวยงามเมืองนี้ทุกที จำได้ว่าการเดินทางครั้งนั้นเราวางแผนนั่งรถไฟจากสถานีวากะยามะไปลงที่สถานีคิอิคัตสึอุระ ตอนนั้นเป็นเวลาราวๆ 4 โมงเย็น เราเดินเท้าจากสถานีรถไฟไปยังที่พักราวๆ 10 นาที เพื่อที่ในตอนเช้าเราจะได้นั่งรถบัสประจำทางไปเที่ยวน้ำตกนาจิกัน วันนั้นเราไปถึงก็เย็นย่ำแล้ว เอากระเป๋าไปเก็บที่โรงแรม ก่อนจะชวนกันไปเดินเล่นรอบๆ เมือง


ปีนั้นเราเลือกเดินทางไปช่วงเดือนธันวาคม ช่วงฤดูหนาว ก็จะมืดเร็วหน่อย บรรยากาศริมทะเลก็ยังพอเห็นเรือประมงมากมาย มีเรือนำเที่ยวปลาวาฬจอดอยู่ที่ท่าเรือด้วย สลับกับภาพชาวเมืองออกมาทำกิจกรรมตามปกติ เช่น นั่งพักผ่อนริมทะเล ตกปลา เดินเล่นรอบๆ ท่าเรืออยู่บ้าง ซึ่งไม่ไกลจากท่าเรือก็มีออนเซ็นสำหรับแช่เท้าให้นั่งแช่ไปมองวิวทะเลไปดีงามเชียวแหละ น่าเสียดายที่มันเริ่มมืดแล้วก็เลยไม่ได้แช่เท้ากันในเย็นย่ำวันนั้น

เนื่องจากเมืองคัตสึอุระ เป็นเมืองท่าริมทะเล และเป็นแหล่งจับปลาทูน่าชั้นนำแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น จึงไม่แปลกที่ชาวเมืองส่วนใหญ่ก็ทำอาชีพประมงกัน ไม่ไกลจากท่าเรือจึงมีอาคารสำหรับขึ้นปลาของชาวประมงด้วย และยังเป็นสถานที่ประมูลปลาทูน่าสำคัญของเมืองนี้ นั่นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ร้านอาหารท้องถิ่นในเมือง ก็จะมีเมนูอาหารที่ทำจากปลาทูน่าให้เลือกมากมาย รวมทั้งปลาอื่นๆ ที่จับได้ในทะเลแถบนี้ด้วย

ย่านการค้าในเมืองคัตสึอุระเย็นวันนั้นเงียบๆ เหงาๆ อย่างบอกไม่ถูก แต่ก็ยังพอมีร้านค้า ร้านอาหารที่เปิดให้บริการ เราเลือกร้านอาหารร้านหนึ่งเป็นร้านที่ภายนอกไม่ได้บอกเราว่าเป็นร้านอะไร แต่เพราะบทสนทนาภาษาญี่ปุ่นที่พอจะเล็ดลอดออกมาก็เหมือนคำชวนให้เราเดินเข้าร้านนี้ในทันที

คำทักทายที่คุ้นชินว่า “อิรัชชัยมาเสะ” ต้อนรับพวกเราพร้อมบรรยากาศคึกคัก ภายในร้านลูกค้าสามารถเลือกนั่งพื้นบนเสื่อทาทามิ นั่งแบบโต๊ะปกติ หรือเคาน์เตอร์บาร์ก็ได้ ซึ่งเราเลือกจะนั่งเคาน์เตอร์บาร์กัน หลังจากนั้นพนักงานก็ยื่นเมนูให้เรา เมื่อดูจากเมนูแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเมนูเกี่ยวกับปลาทูน่า เสิร์ฟมาแบบ ปลาดิบ ปลาย่าง ปลาต้ม จะสั่งเป็นกับแกล้ม หรือสั่งเป็นชุดก็มีไว้ให้บริการ รวมทั้งเครื่องดื่มก็มีให้เลือกมากมาย

ระหว่างที่รออาหาร บรรยากาศภายในร้านคืนนั้นสำหรับเราสองคนร้านคึกคักกว่าที่คิด ในร้านเต็มไปด้วยคนญี่ปุ่นที่กำลังมีบทสนทนากันอย่างออกรส ฟีลกำลังสังสรรค์หลังจากเลิกงานก็คงไม่ผิดนัก เราเลือกจากเมนูที่มีภาพประกอบมาแล้ว ยังพอจะเดาหน้าตาได้บ้าง ทางร้านเสิร์ฟมาทั้งแบบซาชิมิ เครื่องเคียง แบบทอด และเตาเล็กๆ สำหรับย่างปลาในชุดเดียว ในขณะที่เรากำลังเพลิดเพลินกับอาหารตรงหน้า ทางเจ้าของร้านก็แนะนำเป็นภาษาญี่ปุ่นให้กับลูกค้าในร้านถึงกิจกรรมและเมนูสุดแสนพิเศษในค่ำคืนนี้

ทางเชฟจะโชว์แล่ปลามากุโระตัวใหญ่ให้ชมค่ะ เราสองคนก็ตื่นเต้นไปด้วยเลยแหละ ก็แหม่จะได้ชมการแล่ปลามากุโระในระยะใกล้ๆ จากโซนเคาน์เตอร์บาร์ที่เรานั่ง จะมีเซอร์ไพรส์อะไรน่าตื่นเต้นไปกว่านี้อีกเล่า

ตลอดการแล่ปลาเชฟก็ให้ความรู้ไปพร้อมกัน แม้จะเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่พอเดาได้ว่าเชฟกำลังอธิบายว่าส่วนไหนอร่อย นำมาทำเป็นเมนูอะไร แล้วก็มีบางชิ้นส่วนที่เชฟแล่ออกมาแล้วเสิร์ฟให้ทุกโต๊ะชิม ซึ่งส่วนที่ทุกคนในร้านคืนนั้นได้ชิมก็คือ “วุ้นในตาปลามากุโระ” นั่นเองค่ะ เชฟอธิบายว่ามันเหมือนคอลลาเจน จะกินสดๆ ต้มซีอิ๊ว หรือนำมาย่างก็ได้ นอกจากนั้นทางเชฟก็เสิร์ฟส่วนนั้น ส่วนนี้มาให้ลองชิมกันอีกเล็กน้อย ถือเป็นกิจกรรมที่ทำให้เราทั้งสองคนได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่เป็นความประทับใจที่บอกไม่ถูกเลยล่ะค่ะ

การมาเยือนเมืองต่างจังหวัดอันเงียบสงบ ไม่มีแม้ร้านสะดวกซื้ออยู่ในระยะใกล้ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป เพราะเราสองคนได้เรียนรู้จากการเดินทางครั้งนี้ว่า “ร้านอาหารญี่ปุ่น” ในแต่ละท้องถิ่น เป็นอะไรที่ต้องเข้าไปสัมผัสด้วยตัวเอง บางทีรีวิวที่เราอ่านก่อนจะเดินทาง ก็ไม่เท่ากับสิ่งที่พบจริงๆ ตอนที่ไปนั่งอยู่ตรงนั้น หรือตอนที่ไปอยู่ในบรรยากาศแบบนั้น ไม่ต้องกังวลเรื่องของการสื่อสาร เพราะคนญี่ปุ่นเองก็อยากสื่อสารกับเราอย่างสุดชีวิตเช่นกัน บางทีบทสนทนาที่รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง ก็อาจจะเป็นเสน่ห์ของการเดินทาง ที่ทำให้เราได้ยิ้ม และหัวเราะ ไปกับความธรรมดาของผู้คนที่เมืองนั้นๆ ก็เป็นได้นะคะ

ร้าน 桂城 Katsuragi
พิกัดนี้ค่ะ https://goo.gl/maps/9zkZqsMqLn91Cgrz6


เราเคยแนะนำแผนที่เที่ยวรอบๆ สถานีคิอิคัตสึอุระ สถานีรถไฟโดยสารที่ตั้งอยู่ในเมืองคัตสึอุระแห่งนี้ ด้วยลายเส้นการ์ตูนน่ารักๆ พร้อมจุดแนะนำและร้านค้าที่ซ่อนอยู่ในเมือง สามารถเดินเท้าเที่ยวรอบๆ หรือจะปั่นจักรยานเที่ยวก็สามารถทำได้ค่ะ

ในแผนที่ยังแนะนำร้านอาหาร คาเฟ่ จุดชมวิว จุดแช่ออนเซ็นเท้าเพื่อการผ่อนคลาย ร้านขายของที่ระลึก รวมทั้งตลาดท้องถิ่นที่แสนจะมีชีวิตชีวา ฯลฯ โบรชัวร์นี้มีจำหน่ายที่สถานี Katsuura, สมาคมการท่องเที่ยวเมือง Nachi Katsuura, สมาคม Nanki Katsuura Onsen Ryokan ฯลฯ

หากมีโอกาสอยากชวนเพื่อนๆ ไปเดินเที่ยวรอบๆ เมืองน่ารักอันเงียบสงบ ที่เราเจอกับความเซอร์ไพรส์นี้ด้วยกันนะคะ


“ชายหนุ่มและหญิงสาวผู้ที่กำลังเรียนวิชาเดินทางด้วยกัน 101” เป็นความตั้งใจจะเขียนเรื่องราวการเดินทางในประเทศญี่ปุ่น ของชายหนุ่ม และหญิงสาวคู่หนึ่ง ที่กำลังเรียนรู้ชีวิตผ่านการออกเดินทางไปด้วยกัน หวังว่าเรื่องราวของเราจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณผู้อ่าน อยากออกไปผจญภัยและทำความรู้จักโลกใบนี้กับใครสักคน…เช่นกัน

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ที่ยังคงมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเพจชื่อ Japan Brochure ปรารถนาว่าจะได้สนุกไปกับกลุ่มคนที่ชอบโบรชัวร์สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งส่วนหนึ่งมันได้พาเรามารู้จัก และออกเดินทางทำในสิ่งที่เราชอบไปด้วยกันไม่รู้จบ?