盛岡秋まつり山車

Morioka aki matsuri dashi
Morioka Autumn Festival 2020
…………
ในขณะที่หลายๆเทศกาล ถูกยกเลิกไปในปีนี้ เนื่องจากวิกฤติไวรัสโควิด 19 งานเทศกาลรถแห่ Morioka aki matsuri dashi ถูกจัดขึ้นแบบเซอร์ไพรส์ ไปเมื่อวาน แม้กระทั่งชาวเมื่องโมริโอกะเองก็ไม่รู้ ..คิดว่าปีนี้คงไม่มีงานแน่ๆ ยังตื่นเต้นดีใจ และออกมาถ่ายรูปกันอย่างมีความสุข … ซึ่งผู้จัดงานเชื่อว่า การจัดขบวนรถแห่ Morioka aki matsuri dashi ครั้งนี้ จะช่วยขจัดปัดเป่า โรคร้าย ให้หายไป และชาวเมืองจะกลับมาใช้ชีวิตร่วมกันได้ อย่างมีความสุขเหมือนดังเดิม
……….
งานเทศกาล Morioka aki matsuri dashi จริงๆแล้ว จะต้องมีขบวนรถแห่ทั้งหมด 9 คัน เดินขบวนแห่ไปรอบๆเมือง เทศกาลแห่ผู้พิทักษ์เมืองโมริโอกะนี้เริ่มจัดขึ้นในปี 1709 เมื่อมีการสร้างเมืองปราสาทหินสำเร็จ (ด้วยหิน 2 แสนก้อน) และมีรถแห่เฉลิมฉลองคันหนึ่งถูกตกแต่งด้วยหุ่นจำลองเทพเจ้า หรือตัวละครที่เป็นผู้พิทักษ์ในเรื่องเล่าตามตำนานโบราณต่างๆ รวมถึงดอกไม้ประดิษฐ์ ไฟประดับที่สวยงาม และจุดเด่นของรถแห่คือล้อรถ ที่เลียนแบบมาจากรถดับเพลิงในสมัยโบราณ (เข้าใจว่าเมื่อมีการหมุนของล้อ จะมีการส่งเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ให้รู้ว่ามีเหตุไฟไหม้) เสียงจะออกแหลมๆ และแห่ไปรอบเมือง นับตั้งแต่นั้นเทศกาลรถแห่ Morioka aki matsuri dashi จึงเป็นเอกลักษ์สำคัญของเมืองโมริโอกะมากว่า 300 ปี
………..
งานเทศกาลรถแห่ Morioka aki matsuri dashi เมื่อวานนี้ ถูกจัดเตรียมขึ้นอย่างไม่เปิดเผย จนกระทั่งรุ่งเช้า ได้มีการลากรถแห่ออกมาที่ศาลเจ้า เพื่อทำพิธี และเริ่มจัดขบวน รวมถึงเดินไปรอบๆเมือง โดยชาวเมือง โมริโอกะต่างตื่นเต้น และดีใจ ถึงแม้ว่า ในปีนี้จะมีรถแห่แค่คันเดียวก็ตาม
……….
ส่วนทางผู้จัดงาน ได้ออกมากล่าวเปิดงานสั้นๆ และกล่าวขอบคุณผู้ที่เข้าร่วมงานและทีมงานทุกๆคน ส่วนเรื่องที่ไม่ได้เปิดเผย ก็ชี้แจงว่า เป็นห่วงชาวเมืองโมริโอกะ ถ้ามีการประกาศถึงกำหนดการจัดงาน ก็จะมีผู้คนออกมาเต็มท้องถนนเหมือนทุกปี เกรงว่าจะทำให้ไวรัสแพร่กระจายเพิ่มขึ้น จึงได้เลือกที่จะจัดงานแบบนี้ และเลือกเส้นทางที่ไม่แออัดมากเกินไป รวมถึงมีการใส่เครื่องป้องกันเช่นหน้ากาก ให้กับเจ้าหน้าที่ และผู้ร่วมเดินขบวนพาเหรดทุกคนด้วย ทางผู้จัดเชื่อว่า การจัดขบวนรถแห่ผู้พิทักษ์เมืองโมริโอกะ จะช่วยขจัดปัดเป่า ภัยพิบัติต่างๆที่เกิดขึ้นตอนนี้ให้หายได้ …..
……….
งานเทศกาลรถแห่ 盛岡秋まつり山車
Morioka aki matsuri dashi
Morioka Autumn Festival 2020
จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงวันที่ 14-16 กันยายน
ในงานจะมีรถแห่ทั้งหมด 7-9 คัน จาก 24 เขต (ซึ่งบางปีอาจจะมีบางเขตที่ไม่สามารถเข้าร่วมได้)
………..
เพื่อนๆสามารถ เข้าไปดูวีดีโอ บรรยากาศงานเทศกาล และขบวนแห่ของเมื่อวานได้ที่ https://youtu.be/uzS3zqKlEu0
……….
ขอขอบคุณภาพถ่ายจากคุณ Kazuto Saito
……….
#japanbrochure #盛岡秋まつり山車 #morioka #iwate #IwatePrefecture #盛岡八幡町疫病収束祈願山車2020