瀬戸川の鯉の引越し

Setogawa no koi no hikkoshi
กิจกรรมย้ายน้องปลาคาร์ปหนีหนาว ก่อนกลายเป็นไอติมปลาคาร์ป
ช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง หลายครอบครัว เตรียมตัวเก็บวัตถุดิบมาทำอาหารหมักดองสำหรับฤดูหนาวแล้ว เช่นพวกหัวไชเท้า ผักดอง แตงกวาดอง ซึ่งนอกจากการเตรียมตัวสำหรับครอบครัวนั้นคือเรื่องหนึ่ง แต่เรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่ง คือหน้าที่งานเตรียมตัวต้อนรับฤดูหนาวของงานจิตอาสานั่นเอง ……..

ในแต่ละเมือง จะมีตารางงานจิตอาสา ที่เปิดรับสมัครให้ประชาชนทั่วไป ที่อาศัยอยู่ในเขตเมือง มาร่วมทำงานเพื่อชุมชน เพื่อเมืองที่อยู่อาศัย เช่นเก็บขยะ ตัดต้นไม้ ลอกท่อ ลอกคลอง ล้างพื้น ดูแลสถานที่สำหรับสัตว์พิการ หรือสัตว์ที่ถูกทิ้ง งานสำรวจป้าย สำรวจสายไฟ หลอดไฟทาง ไฟถนน งานประชาสัมพนธ์ต่างๆ ที่เป็นของส่วนกลาง ส่วนรวม เหล่าจิตอาสาไม่เกี่ยงอายุสามารถร่วมลงทะเบียนเพื่อนช่วยกันได้ทั้งหมดเลย
……..
และในหลายๆงานที่กล่าวมา งานจิตอาสาที่ได้รับความนิยมติดอันดับของเมืองฮิดะ ฟุรุคาว่า คือ งานย้ายปลาโค่ย หรือปลาคาร์ป บริเวณคูน้ำเซโตะ รอบๆปราสาทมาสึจิมะ ซึ่งคูน้ำนี้ เป็นคูน้ำที่ใช้ละลายน้ำแข็งที่สำคัญของเมืองฮิดะ เรียกว่า りゅうせつこう (ริวเซ็ตสึโกะ) คือช่วงหิมะตกหนัก การกำจัดหิมะเป็นเรื่องที่วุ่นวายมาก ขนาดยุคสมัยใหม่มีเครื่องมือ เครื่องจักรสำหรับกำจัดหิมะได้ดีกว่าสมัยก่อนแล้ว ยังไม่สามารถเทียบกับคูคลองเซโตะแห่งนี้ได้ … และเมื่อต้องใช้คูคลองแห่งนี้กำจัดหิมะในฤดูหนาว ก็เลยต้องเคลียร์ปลาคาร์ป ออกจากคูคลองเสียก่อน (เฉพาะในฤดูหนาว) …. ปลาคาร์ปที่นี่ ก็มีขนาดตัวไม่ใหญ่เท่าไหร่ น้ำหนักตั้งแต่.20-80 กก./ตัว) และมีมากกว่า 1000 ตัว อาศัยอยู่รอบคูคลอง งานนี้จึงต้องการแรงงานจิตอาสามาช่วยกันจับ ช่วยกันเคลียร์ ก่อนหิมะจะตก เพราะจะทำให้ทำงาน จับน้องยากขึ้น
……..
สำหรับปีนี้ งานกิจกรรมจับปลาคาร์ป จะจัดขึ้นวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 เริ่มตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้า (งานนี้จะจำกัดงาน ให้เฉพาะชาวเมือง ที่มีการลงทะเบียนเอาไว้ก่อนแล้วเท่านั้น เพื่อป้องกันเรื่องของโรคติดต่อต่างๆ ที่ยังวนๆเวียนๆอยู่) ซึ่งหลังจากถูกจับขึ้นรถบรรทุกแล้ว น้องๆ จะได้ไปอยู่ที่สระน้ำเทนจิน ที่มีการควบคุมอุณหภูมิของน้ำตลอด 5 เดือน ไปจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า ก่อนที่จะรับสมัครจิตอาสาเพื่อนำน้องๆ ปลาคาร์ปมาปล่อยกลับคืนสู่คูน้ำเวโตะ ในช่วงต้นเดือนเมษายนอีกครั้งหนึ่ง ………
พิกัดสถานที่จัดกิจกรรม ถนนชิราคาเบะ โดโซไก 瀬戸川と白壁土蔵街 https://goo.gl/maps/qzBdCQcxoPXWmRXj9
……….
พอดีเมื่อช่วงเช้า มีเพื่อนสมาชิกกลุ่มของเรา ถามถึงเรื่องกิจกรรมนี้เข้ามา เพราะมีแผนจะไปเที่ยวเมืองฮิดะในช่วงเดือน พฤศจิกายน เผื่อได้วันตรงกับงานกิจกรรม ก็จะได้แวะไปดูกิจกรรมได้นั่นเองเนอะ…….
……….

ขอขอบคุณ ภาพงานกิจกรรมจาก ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว Go Gifu ด้วยจ้า
https://www.hida-kankou.jp/event/3991/

……..

#japanbrochure #瀬戸川の鯉の引越し #GoGifu #furukawa #hida #Setogawa #gifu— ที่ Enkoji Temple