左京ワンダーランド秋祭り

Sakyo Wonderland Autumn Festival

ฉลองไปกับงานเทศกาล เปลี่ยนถ่ายฤดูกาล กับซาเคียว วันเดอร์แลนด์

…………

ซาเคียว วันเดอร์แลนด์คืออะไร ? …

ซาเคียว หรือ (左京区) คือ เขตหนึ่งใน 11 เขตในเมืองเกียวโต เขตซาเคียว หรือ ซะเคียว อยู่บริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองเกียวโต

คำว่า “ซะเกียว” ข้อมูลจากวิกิพีเดียบอกว่า คำนี้มีความหมายถึงการเป็นที่อยู่ของจักรพรรดิ

………..

ซาเคียว วันเดอร์แลนด์ คือกลุ่ม คือชุมชน คือองค์กรที่ไม่ได้แสวงหากำไร เป็นกลุ่มคนที่อยู่อาศับ ในเขตซะเคียว แล้วรวมตัวกันจัดตั้งองค์กรนี้ขึ้นมาเพื่อบริหารจัดการ สรรหาช่องทางต่างๆ ที่จะทำให้ชีวิตของคนในเขต ซาเคียวนั้นดีขึ้น เช่น…

– การรวมตัวกันจัดกิจกรรมต่างๆขึ้นในชุมชน เช่น (จัดตลาดนัดสินค้าทำมือ สินค้าสุขภาพ การจับคู่ธุรกิจที่อยู่ในเขตเดียวกัน การจัดแสดง การเล่นดนตรี การรักษาวัฒนธรรม จัดงานเป็นประจำเดือน ประจำปี )

– การวางแผน การทำข้อตกลงต่างๆ ในด้านธุรกิจ เช่นวางแผนการทำการตลาดร่วมกัน (มีการสะสมสแตมป์ สำหรับร้านค้าในเขต ซาเคียว เพื่อแลกของรางวัลต่างๆ) การเชื่อมโยงร้านค้าและผู้คนที่มีเอกลักษณ์ ที่มาอยู่ร่วมกันที่นี่ เช่น เจ้าของคลับ, เจ้าหน้าที่รถไฟ, พนักงานคาเฟ่, ร้านอิซากายะ, ร้านราเม็ง, ร้านทาโกะยากิ, ร้านหนังสือ, ร้านมือสอง, ร้านขายของชำ, ร้านแกงกะหรี่, ร้านฮาร์ดแวร์, ร้านค้าทั่วไป, ร้านขายต้นไม้, เบเกอรี่, เครื่องพิมพ์, ร้านจักรยานให้เช่า ทำให้เกิดประโยชน์ที่เชื่อมโยงกันเป็นความต่อเนื่องที่ไม่สิ้นสุดได้

……….

กระบวนการทำงานของ ซาเคียว วันเดอร์แลนด์ มีการเปิดรับบริจาค และขายสินค้าต่างๆ เพื่อนำเงินรายได้ มาใช้พัฒนาเรื่องที่ยังขาดอยู่ ในซาเคียว (เช่น เป็นกองทุนช่วยเหลือในงานต่างๆ ใช้เป็นค่าจัดกิจกรรมต่างๆ ) หนึ่งในกิจกรรมที่ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดคือ การออกร้าน ขายของ ตลาดนัดในเมืองซาเคียว และการจัดกิจกรรมต่างๆเพื่อให้คนมาพบปะเจอกัน และพูดคุยกันแบบตัวเป็นๆ มากกว่า….

………..

หลังจากโควิด-19 ที่หยุดกิจกรรมทุกอย่างไป เกือบ 3 ปี วันนี้ ซาเคียว วันเดอร์แลนด์ กำลังวางแผนกลับมาเริ่มจัดงานได้แล้ว โดยเริ่มจากกิจกรรมสะสม สแตมป์แรลรี่ กับร้านค้าในเขตซาเคียวทั้ง 82 ร้านค้า เมื่อมีการเข้าไปใช้บริการ สามารถรับสแตมป์ดาว ได้ 1 ดวง สะสมครบ 5 ดวง สามารถแลกของรางวัลได้ เริ่มสะสมได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม – 6 พฤศจิกายน 2565

……

และงานเปิดตลาดนัดในสวนป่า Tadasu-no-Mori Forest (糺の森) ในวันที่ 30 ตุลาคม 2565 เป็นการรวมเอาร้านค้าจากคนที่อยู่ในเขต ซาเคียว มารวมตัวกัน ของกิน ของใช้ ส่วนใหญ่เป็นงานแฮนด์เมด แยมทำเอง ขนม อาหารแปรรูป ข้าว ใบชา กาแฟคั่ว ขนมปัง แซนวิส ของหมักดองต่างๆ แล้วก็ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อ ผ้าพันคอ หมวก รองเท้า กระเป๋า น้ำหอม สบู่ ยาสระผมสมุนไพร เครื่องประดับ ของแต่งบ้าน ของใช้ในครัว … ก็น่าจะเดินเพลินๆแหละ

……

อันนี้ยังไม่รวมงานกิจกรรม เช่นโชว์ร้องเพลง เล่นดนตรี เข้าไปด้วยนะ ไปเที่ยวกันได้ สำหรับเพื่อนที่มีแผนเดินทางไปเที่ยว เกียวโตก็แวะไปเที่ยวกันได้ ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 1 ชั่วโมงจากเมืองเกียวโตจ้า

ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถไปดูได้ที่ https://sakyo-wonder.com/

……..

ขอบคุณรูปภาพจากเพจ ซาเคียว วันเดอร์แลนด์ด้วยจ้า

(c)2018 Kazu IKEDA & Sakyo Wonderland

#japanbrochure#sakyowonder#左京ワンダーランド秋祭り#Sakyo#Wonderland#Autumn#Festival#左京区#kyoto