カレーの日

“วันแกงกะหรี่” เมนูอาหารตะวันตกที่ครองใจคนญี่ปุ่นมาแสนนาน
🍛🥄
วันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา เป็น “วันแกงกะหรี่” ของคนญี่ปุ่นค่ะ ไหนๆ ก็เป็นเมนูโปรดของเพื่อนๆ หลายคน ดังนั้นเรามาทำความรู้จักแกงกะหรี่ญี่ปุ่น และวันแกงกะหรี่กัน
🥄
เจ้าแกงที่มีกลิ่น และรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์นี้ มีข้อมูลการเข้ามาในประเทศญี่ปุ่นบ้างก็ว่าในยุคเอโดะ และบ้างก็บอกว่าเข้ามาในยุคเมจิ แต่ข้อมูลที่ตรงกันคือวัฒนธรรมการกินแกงกะหรี่นั้น ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศอังกฤษในช่วงที่อินเดียอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ ในยุคนั้นแกงกะหรี่ยังเป็นเมนูอาหารชั้นสูง หายาก ราคาแพง ส่วนในยุคไทโช แกงกะหรี่มีราคาถูกลง หาง่ายขึ้นมีตามร้านอาหารทั่วไป และกลายเป็นเมนูยอดนิยม มีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตด้วย ซึ่งในเวลาต่อมาก็มีการบริโภคแกงกะหรี่กันอย่างแพร่หลาย คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานราดข้าว แล้วก็มีท็อปปิ้งตามความชื่นชอบ หรือจะทานกับอุด้ง บ้างก็นำไปทำเป็นไส้ขนมปัง เป็นเมนูที่นิยมมากจนถูกเรียกว่าเป็นอาหารประจำชาติไปในที่สุด
🥄
ประโยชน์ของแกงกะหรี่ยังมีอีกมากมาย ยิ่งในหมู่ทหารเรือแล้ว แกงกะหรี่ช่วยเรื่องโรคเหน็บชาด้วย แล้วแม่ทัพเรือเองก็สังเกตว่าทหารตะวันตกไม่ค่อยจะเป็นโรคนี้กัน สืบไปสืบมาก็พบว่าทหารเรือญี่ปุ่นเอง รับประทานแต่ข้าวขาว ส่งผลให้เกิดภาวะขาดวิตามิน B1 อย่างรุนแรง แต่หลังจากได้ลองทำแกงกะหรี่ที่มีทั้งผัก เนื้อสัตว์แล้วนั้น ก็พากันสุขภาพแข็งแรงขึ้นมา นอกจากเรื่องนี้ในหมู่ทหารเรือยังตั้งให้ “วันศุกร์คือวันแกงกะหรี่” ด้วย เพราะการเดินเรือเป็นระยะเวลานานทำให้ลืมวันลืมคืน การได้กินแกงกะหรี่ในวันศุกร์ จึงเป็นการบอกวันเวลานั่นเองค่ะ
🥄
สำหรับที่มาของวันแกงกะหรี่ในวันที่ 22 มกราคมนั้น ในปี ค.ศ. 1982 เป็นวันที่รัฐบาลญี่ปุ่น และสภานักกำหนดอาหารในโรงเรียนแห่งญี่ปุ่น ต้องการให้เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาทั่วประเทศญี่ปุ่น มีสุขภาพแข็งแรง ได้กินอาหารกลางวันที่มีคุณค่าทางสารอาหารและโภชนาการครบถ้วน ซึ่งเมนูแกงกะหรี่ ก็เป็นหนึ่งในเมนูที่ถูกเลือกมาเสิร์ฟในวันนี้เป็นครั้งแรก
🥄
เรื่องแกงกะหรี่นี่ยังมีให้เล่าอีกเยอะเลยค่ะ แต่ละภูมิภาคในประเทศญี่ปุ่นเองก็มีแกงกะหรี่ท้องถิ่นของตัวเองด้วยนะ ซึ่งพอได้อ่านข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของแกงกะหรี่ญี่ปุ่นมากขึ้น ก็ทำให้ท้องร้องขึ้นมาเลยล่ะค่ะ แฮร่ ถ้ามีมุมเกี่ยวกับแกงกะหรี่ให้เล่าอีก จะเก็บไว้เล่าคราวหน้าบ้างนะคะ ฮี่!!!
🥄
#カレーの日 #วันแกงกะหรี่ #1月22日はカレーの日
#Japanbrochure #JapaneseCulture #JapanbrochureCulturecontent

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า